Kỷ nguyên 5G đã đến, sẽ được thương mại hóa trong năm 2018

Tiêu chuẩn mạng 5G độc lập đã chính thức được phê duyệt.

Dưới sự bảo trợ của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế 3GPP, ngành công nghiệp di động toàn cầu đã chính thức phê duyệt và thống nhất các thông số tiêu chuẩn của mạng 5G độc lập. Đây là cột mốc vô cùng quan trọng, để giúp công nghệ 5G sớm được đưa vào thực tiễn.

Trong thông báo chính thức, 3GPP và hàng chục nhà mạng di động đã cùng gọi đây là là “cuộc chạy đua nước rút cuối cùng hướng tới việc thương mại hóa công nghệ 5G”. Công nghệ 5G sẽ được chính thức áp dụng vào thực tiễn tại Mỹ trong năm nay, và các nơi khác trên thế giới trong năm 2019.

Tháng 12 năm ngoái, 3GPP đã phê duyệt tiêu chuẩn mạng 5G không độc lập đầu tiên. Tiêu chuẩn này cho phép các nhà sản xuất chip, thiết bị và mạng không dây phát triển các sản phẩm công nghệ 5G đầu tiên sử dụng một phần mạng 4G/LTE hiện có.

Các tiêu chuẩn mạng 5G độc lập mới sẽ cho phép các nhà sản xuất này phát triển các thiết bị và linh kiện ứng dụng công nghệ 5G, mà không còn phụ thuộc vào mạng 4G/LTE hiện tại nữa. Đây mới thực sự là công nghệ 5G mà ngành công nghiệp di động trên toàn cầu đang hướng đến.

Đại diện của 3GPP cho biết các ứng dụng của công nghệ 5G độc lập vào thực tiễn là rất lớn. Với tốc độ kết nối cao, băng thông rộng và độ trễ thấp, công nghệ 5G có thể ứng dụng vào việc truyền tải video có độ phân giải cao, sử dụng smartphone để kết nối với game console, kính thực tế ảo. Bên cạnh đó còn có rất nhiều ứng dụng khác như tự động hóa dây chuyền sản xuất, xe tự lái, thành phố thông minh.

Tham khảo: venturebeat