Bí quyết bảo quản thịt trong tủ đông

Đối với các nhà hàng, quán ăn, siêu thị thì việc sử dụng tủ đông để bảo quản thịt sao cho thịt luôn giữ được độ tươi ngon cũng như dinh dưỡng là vấn đề cần phải quan tâm hàng đầu. Trong bài viết này Điện máy Akira sẽ mách bạn một vài bí quyết bảo quản thịt trong tủ đông.

Bọc thịt thật kỹ trước khi cho vào tủ đông

Bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ bảo quản là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên nhiều người chỉ biết rằng bọc chỉ để thực phẩm ko bám mùi vào trong tủ hoặc, chảy nước, lẫn với các thực phẩm khác. Mà không biết rằng cách làm này còn giúp cho thịt không chỉ giữ được độ tươi ngon mà còn tránh bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời khi bọc kín lại, không khí sẽ không lọt vào bên trong, giúp cho miếng thịt của bạn không bị nhiều lớp đá bám vào.

bí quyết bảo quản thịt trong tủ đông

Khi cho thịt vào ngăn tủ đông, bạn cần phải bọc thịt thật nhiều lớp để thịt không bị đông đá quá mức, bị mất nước làm giảm đi độ tươi và thay đổi màu sắc của thịt.

Thời hạn bảo quản của thịt

Mỗi một loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ bảo quản phù hợp và thịt cũng thế. Nhiệt độ quá thấp thì thịt sẽ đông thành đá, nếu hơi lạnh không đủ thì sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi làm thịt ôi, thiu.

Đối với thịt tươi sống: Nếu được rửa sạch và không bị nhiễm vi khuẩn trước khi cho vào tủ đông thì sẽ giữ được lên đến vài tháng khi được bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp. Áp dụng cho cả thịt đã tẩm ướt hay chưa.

Đối với thịt đã nấu chín: Thời hạn bảo quản là 6 tháng sẽ ngắn hơn so với thịt tươi sống. Bạn cũng nên cho thực phẩm chín vào các hộp đựng và đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao bọc kín hộp đựng.

Nhiều người vãn có quan niệm bảo quản thịt trong tủ bảo quản đông đến lúc nào thịt bốc mùi mới hỏng và bỏ đi. Điều này là hoàn toàn sai, bạn hãy xem thời hạn bảo quản thịt trong tủ đông ở nhiệt độ lý tưởng dưới đây để nắm rõ nhé:

Loại thịt Phương pháp bảo quản Nhiệt độ bảo quản Thời hạn bảo quản tối đa
Thịt lợn sống Rửa sạch, cho vào túi ni lông và bỏ vào tủ lạnh ngay trong vòng 2 giờ để tránh vi khuẩn phát triển. -17oC đến -18oC 4 đến 12 tháng
Thịt lợn chín Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cất trong ngăn đông, đặt xa những thực phẩm tươi sống. -15oC đến -18oC 2 đến 6 tháng
Thịt bò sống Rửa sạch rồi cho vào túi ni lông, bỏ ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ để tránh vi khuẩn phát triển. -17oC đến -18oC 4 đến 12 tháng
Thịt bò chín Nên hút chân không rồi cho vào ngăn đá. -15oC đến -18oC 2 đến 6 tháng
Thịt gia cầm sống Ướp với muối và tiêu trước rồi cho vào ngăn mát, thịt sẽ lâu hư hơn. -17oC đến -18oC 12 tháng
Thịt gia cầm chín
Bọc kỹ bằng nhiều lớp bao ni lông, nên hút chân không trước rồi cho vào tủ lạnh.
-17oC đến -18oC 2 đến 3 tháng
Thịt sống đã được xay hoặc băm nhỏ Hút chân không rồi cho vào ngăn đá trong vòng 1 giờ. Thịt đã băm hoặc xay rất nhanh bị hỏng. -17oC đến -18oC 3 đến 4 tháng
Thịt nguội các loại và xúc xích Để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá. -15oC đến -18oC 2 tuần nếu chưa mở và 2 ngày khi đã mở bao.

Sắp xếp, phân loại thịt trong ngăn tủ đông

Điều bạn cần phải chú ý đầu tiên, đó là tuyệt đối không để chung thịt chín và thịt sống với nhau để tránh lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng mùi vị và chất lượng của thịt chín. Tốt nhất bạn nên phân ngăn để có thể bảo quản 2 loại thịt chín và thịt sống. Nếu cho nhiều thịt vào cùng một lúc thì nên tăng độ lạnh của tủ lên.

Rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm thịt

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, bạn nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và  sau khi cầm vào thịt sống. Đồng thời, các dụng cụ dùng để sơ chế thịt, quầy bếp và các bề mặt tiếp xúc với thịt sống cũng phải rửa sạch sẽ.
bí quyết bảo quản thịt trong tủ đông
Trên đây là một số bí quyết bảo quản thịt trong tủ đông mà Điện máy Akira muốn chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các bạn trong việc nội trợ hằng ngày.