Bảo quản trái cây trong tủ mát thế nào cho đúng

949 Views

Trái cây, loại thực phẩm không thể thiết đối với cuộc sống. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Có thể sử dụng luôn trái cây tươi là tốt nhất, tuy nhiên việc bảo quản để sử dụng dần là việc không thể tránh khỏi. Vậy bảo quản trái cây trong tủ mát thế nào cho đúng và giữ cho hoa quả được tươi ngon lâu nhất. Hãy cùng Điện máy Akira tham thảo qua các mẹo vặt dưới đây nhé.

Bảo quản trái cây trong tủ mát thế nào cho đúng

Chọn trái cây tươi ngon ngay từ đầu

Chất lượng của trái cây ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian bảo quản trong tủ mát. Do đó để có thể bảo quản được trái cây trong tủ mát được tươi ngon lâu nhát bạn cần phải chọn những trái cây chất lượng.

Một số mẹo nhỏ lựa chọn trái cây:

+ Quả cần tươi, một số quả có hương thơm rất đặc trưng và không nên có vết xây xát bên ngoài.

+ Cầm quả chín có cảm giác chắc tay, không được mềm quá.

+ Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống quả. Nếu có mùi thơm nhẹ bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.

Chuẩn bị trước khi cho vào tủ mát

Cắt bỏ những phần bị hỏng bằng dao sạch, sau đó cho trái cây vào túi lưới vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh là dập khi sắp sếp. Nếu bạn không thích tủ lạnh bị ám mùi trái cây hoặc những trái cây có hương nồng và bám tủ lâu như mít, sầu riêng… thì hãy cho trái cây vào túi nilong hoặc bọc kín bằng giấy bọc thực phẩm.

Bảo quản trái cây trong tủ mát thế nào cho đúng

Hơn nữa đối với những trái cây ăn được vỏ hoặc vỏ mỏng thì bạn không nên rửa trước khi cho vào tủ mát. Việc này là để không làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên ở bên ngoài, khiến trái cây dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. Chỉ khi bạn muốn ăn mới được rửa chúng.

Ngoài ra không nên đặt trái cây cùng nơi với các loại rau, củ. Vì khi chín, quả chúng sẽ tỏa ra loại khí Etylen làm rau, củ nhanh hư hỏng hơn. Tốt nhất bạn nên tách biệt khu vực bảo quản rau và hoa quả riêng.

Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến

Một số loại trái cây không nên bảo quản tại tủ mát như khoai lang, dưa hấu, cà chua. Nếu cho chúng vào tủ mát, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ như khoai lang có thể trở nên cứng hơn hoặc lâu chín.

+ Những loại có chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ… nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ mát.

+ Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây rau củ là 3.3℃ đến 5.6℃

+ Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.

Cách bảo quản Thời gian bảo quản
Táo Cho vào túi lưới rồi để bào tủ lạnh ngay sau khi vưa mua 3 tuần
Chuối Để chuối ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ mát để giữ chuối được lâu hơn. 5 ngày
Để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ mát. 3 ngày
Để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ mát 5 ngày
Ổi Cho ngay vào tủ mát sau khi mua về. 5 ngày
Kiwi Cho ngay vào tủ mát sau khi mua về. 4 ngày
Đu đủ Để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ mát. 1 tuần
Chanh Cho ngay vào tủ mát sau khi mua về. 3 tuần
Bắp trái chưa bóc vỏ Cho ngay vào tủ lạnh. Nên hấp khi lấy ra sử dụng. Tốt nhất nên dùng xong trong ngày đầu tiên. Có thể giữ được đến 3 ngày sau.
Xoài Để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh. 4 ngày

Xem thêm: Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ đông

Trên đây là một số mẹo bảo quản trái cây trong tủ mát giúp mọi người có thể giữ được trái cây tươi ngon lâu nhất vừa không bị mất các chất dinh dưỡng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn trong việc bảo quản trái cây.

Alaska Việt Nam