Chi phí lắp điều hòa 3 triệu liệu có bị chặt chém

572 Views

Khác với các thiết bị điện tử, điện lạnh gia dụng khác chỉ cần cắm điện là có thể dùng được ngay. Điều hòa để có thể hoạt động cần phải được lắp đặt đúng cách với sự trợ giúp không thể thiếu được của thợ điều hòa. Kèm theo đó là chi phí phải trả cho thợ bao gồm công lắp đặt và vật tư. Vậy chi phí lắp điều hòa 3 triệu liệu có bị chặt chém như nhiều ngời nghĩ không? Hãy đọc bài viết dưới đây của Alaska Việt Nam để có câu trả lời nhé.

Chi phí lắp điều hòa 3 triệu liệu có bị chặt chém

Chi phí lắp đặt điều hòa bình thường chỉ vào khoảng hơn 1 triệu đến gần 2 triệu đồng. Tuy nhiên, có trường hợp chi phí lại cao gần bằng thâm chí cao hơn số tiền bỏ ra mua điều hòa.

Ví dụ như một khách hàng của Alaska Việt Nam lắp đặt một máy điều hòa treo tường công suất 9000 BTU với giá hơn 5 triệu đồng. Sau khi lắp xong chi phí lắp đặt và vật tư khách phải trả là hơn 3 triệu đồng.

Đọc đến đây có thể bạn sẽ nghĩ là thợ lắp điều hòa chặt chém khách. Nhưng sự thực không phải như vậy.

Có thể bạn chưa biết, chi phí lắp đặt mà khách hàng phải trả được tính dựa trên công suất của máy và khoảng cách đường dây đi từ cục nóng đến cục lạnh. Khoảng cách từ cục nóng và cục lạnh càng xa, chi phí lắp đặt càng nhiều.

Cụ thể, với trường hợp khách ở trên, giá của điều hòa chỉ hơn 5 triệu, vị trí lắp là ở phòng ngủ nằm sâu bên trong. Nhưng do địa thế nhà, 2 mặt bên và mặt hậu đều sát vách với nhà hàng xóm. Do đó, cục nóng điều hòa chỉ có thể để ở phía hiên ngoài mặt tiền, đường dây ống đồng phải đi từ phòng ngủ qua hết chiều dài phòng khách rồi khoan tường đi ra ngoài hiên.

Theo đó, khoảng cách giữa 2 cục nóng và lạnh của điều hòa là 17m, giá ống đồng là 150.000 đồng/m ( giá này tính gộp cả ống thoát nước thải và vải bọc bảo ôn), tính ra là 2.550.000 đồng; tiền giá đỡ cục nóng hết 100.000 đồng, tiền automat và tiền ốc vít hết 120.000 đồng, tiền công lắp đặt hết 250.000 đồng. Tổng chi phí lắp đặt tất cả là 3.020.000 đồng.

Khi biết chi phí lắp đặt phải trả lên tới 3 triệu đồng, khách cũng có thắc mắc. Tuy nhiên, khi nghe giải tích và tính toán kỹ thì họ hiểu thợ điều hòa đã tính giá chuẩn, không hề chặt chém.

Do đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều khách hàng yêu cầu hoặc tìm vị trí lắp đặt ngắn nhất có thể để giảm thiểu tối đa đường dây dẫn ống đồng. Thế nhưng, cũng có không ít khách thích thẩm mỹ, muốn giấu cục nóng đi để nhìn ngôi nhà đẹp hơn. Do đó, họ yêu cầu điều hòa lắp ở tầng 1 nhưng cục nóng phải để ở trên sân thượng tầng 4, đường dây dẫn ống đồng tính ra cả 15-20m.

Xem thêm: 5 mẹo hay giúp tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh

Tóm lại, chi phí lắp đặt điều hòa 3 triệu liệu có bị chặt chém không? Câu trả lời là không nếu đường dây dẫn ống đống từ cục nóng tới cục lạnh của bạn dài tới 15m. Còn nếu đường dây ống đồng nhà bạn ngắn chỉ 3m thì chỉ mất gần 1 triệu đồng tiền lắp đặt điều hòa mà thôi.

Alaska Việt Nam