Nguyên nhân gây hỏng block tủ mát và cách kiểm tra

1079 Views

Block (hay còn gọi là lốc nén) là một bộ phận làm lạnh vô cùng quan trong của tủ mát. Block chính là trung tâm của hệ thống làm lanh, nó giống như một máy bơm giúp kiểm soát sự lưu thông của các chất làm lạnh. Do đó nếu block bị hư hỏng thì tủ mát sẽ không thể làm mát được nữa. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu về những nguyên nhân gây hỏng block tủ mát và cách kiểm tra.

Nguyên nhân gây hỏng block tủ mát và cách kiểm tra

Nguyên nhân gây hỏng block tủ mát

Hỏng themetar khiến cho tủ mát không thể tự ngắt được khi đủ nhiệt độ. Nếu ko phát hiện sớm và thay thế sẽ khiến cho block phải hoạt đông liên tục không ngừng nghĩ sẽ dấn đến block bị ôm và hư hỏng.

Tủ mát bị tắc ẩm dẫn đến lượng gas hồi vế máy nén không kịp khiến lốc làm việc quá công suát. Biểu hiện dễ dàng thấy ở hiện tượng này dó là tủ mát không lạnh cho dù block vẫn chạy bình thường, pin lọc không nóng.

Nguồn điện không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến block bị hỏng. Nguồn điện lúc có lúc không sẽ khiến tủ lạnh bị sốc gas làm cho block hỏng.

Cửa tủ bảo quản mát bị hở (do vênh tủ hoặc hỏng gioăng) làm khí lạnh thoát ra ngoài. Lúc này hoạt động quá công suất trong thời gian dài sẽ khiến block bị hỏng.

Ngoài ra bạn nên để vừa phải thức ăn, thực phẩm trong tủ theo dung tích của tủ. Không nên nhồi nhét quá nhiều khiến tủ phải hoạt động quá công suất để làm lạnh cũng dẫn đến cho block phải hoạt động liên tục làm tuổi thọ của block giảm đi.

Cách kiểm tra block bị hỏng

Biểu hiện: khi cắm nguồn điện vào thì atomat sẻ ngắt hoặc các bạn để ý ở đằng sau tủ mát có tiếng tách của role bảo vệ. Block tủ mát chạy, quạt vẫn chạy, dàn ngưng không đóng băng mà tủ mát vẫn không lạnh.

Nguyên nhân gây hỏng block tủ mát và cách kiểm tra

Cách kiểm tra Block: Khi thấy bock không chạy thì ta dùng đồng hồ đo 3 chân trung, chay, đề của block tủ mát, đo kẹp 2 chân một nếu bất cứ cặp nào không lên điện trở thì cuộn dây đó đã bị đứt >> Block bị hỏng.

Block chạy, quạt vẫn chạy, dàn ngưng không đóng băng mà tủ mát vẫn không lạnh >> block bị luồn hơi.

Xem thêm: Nguyên nhân tủ mát chạy liện tục và cách khắc phục

Một số lưu ý khi thay thế block cho tủ mát

– Chọn block phù hợp với công suất của tủ

– Trước khi thay mới cần thay dầu cho block mới và cân lại cáp cho tủ mát

– Hút chân không thật kỹ cho tủ mát

Trên đây là những thông tin Alaska Việt Nam muốn chia sẻ về các nguyên nhân hỏng block tủ mát cũng như cách kiểm tra. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đã có thể tự chuẩn bán được đúng bệnh cho chiếc tủ mát của nhà mình nhé.

 

 

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Toản: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Khiếu nại dịch vụ
0977.33.89.87